Healthy Tips

กำจัดขนด้วยหลากหลายวิธี ทำกันอย่างไร

อวัยวะทุกส่วนที่อยู่ในร่างกายต่างมีหน้าที่และมีประโยชน์ที่แตกต่างกันไป แม้แต่อวัยวะที่เล็กมากอย่าง “เส้นขน” ที่เราเห็นอยู่ตามจุดต่างๆ บนร่างกาย เส้นขนเล็กๆ เหล่านี้มีประโยชน์ต่อร่างกายที่ไม่ได้เล็กอย่าง ขนาดของมันเลย แต่หลายคนก็ยังไม่รู้เลยว่ามันมีประโยชน์อย่างไรบ้าง

ส้นขน (Hairs) เป็นสิ่งที่งอกขึ้นปกคลุมส่วนต่างๆ ของร่างกาย เช่น บนศีรษะ ตามร่างกาย รักแร้ หน้าแข้ง หรือบริเวณอวัยวะเพศ มีหลายขนาด หลากสี รวมถึงรูปแบบและปริมาณที่แตกต่างกันไป ขึ้นอยู่กับว่าเจ้าของเส้นขนนั้นมีกรรมพันธุ์เป็นอย่างไร หรือเป็นคนเชื้อชาติไหน เช่น ผู้ชายอาจมีเส้นขนขนาดใหญ่และหยิก ผู้หญิงอาจมีเส้นขนขนาดเล็กและอ่อนนุ่ม คนเอเชียอาจจะมีเส้นขนสีดำ คนยุโรปอาจจะ มีเส้นขนสีบลอนด์ เป็นต้น

เส้นขนแต่ละจุดนั้นก็จะทำหน้าที่แตกต่างกันไป

เส้นขน (เส้นผม) ที่อยู่บนศีรษะ ป้องกันไม่ให้ศีรษะสัมผัสกับความร้อนหรือความเย็นโดยตรง ให้ความอบอุ่นกับศีรษะ
เส้นขนตามร่างกาย ช่วยให้ร่างกายอบอุ่น
เส้นขนที่รักแร้และอวัยวะเพศ ให้ความอบอุ่นและช่วยลดแรงเสียดสีในระหว่างที่เราเคลื่อนไหว
เส้นขนในรูจมูกและรูหู ป้องกันฝุ่นละอองขนาดเล็กไม่ให้เข้าไปได้

เส้นขนนั้นมีลักษณะเป็นเซลล์แบนและยาววางซ้อนกัน ประกอบด้วยเคราตีน (Keratin) ที่อยู่ชั้นนอกที่คอยปกป้องเส้นขนให้มีความแข็งแรง และภายในจะมีเม็ดสีเมลานินเช่นเดียวกับที่มีอยู่ในผิวของเรา ซึ่งจะให้สีของเส้นขนตามลักษณะธรรมชาติของเจ้าของเส้นขนนั้น เส้นขนจะประกอบด้วยสิ่งต่อไปนี้
- เส้นขน เป็นส่วนของเส้นขนที่งอกออกจากผิวหนังขึ้นมา
- รากขน เป็นส่วนที่อยู่ภายในผิวหนัง วางตัวเอียงทำให้เส้นขนเอียงไปด้วย โดยส่วนลึกของรากขนจะโป่งเป็นกระเปาะและมีส่วนของหนังแท้ยื่นเข้าไปภายในกระเปาะนี้
- ขุมขน เป็นส่วนของหนังกำพร้าและหนังแท้ ยื่นลึกเข้าไปถึงเยื่อใต้หนัง มาประกอบเป็นท่อล้อมรอบรากขน มีท่อของต่อมไขมันมาเปิดสู่ขุมขน

วงจรการเกิดของเส้นขนนั้นจะแบ่งออกเป็น 3 ช่วงระยะเวลา ดังนี้

ระยะเติบโต (Anagen Phase) เป็นช่วงที่เราจะพบเห็นได้บนตัวของเราเป็นส่วนใหญ่มากกว่า 80% หากไม่มีสิ่งอื่นมาทำให้เกิดการเปลี่ยนแปลง เช่น การถอนขน การแพ้สารต่างๆ ผลข้างเคียงของการใช้ยาบางชนิด
ระยะเสื่อมสภาพ (Catagen Phase) เป็นช่วงที่เส้นขนหยุดการเจริญเติบโต และเตรียมที่จะหลุดร่วงออกไป
ระยะฟักตัว (Telogen Phase) เป็นช่วงที่ขนพร้อมจะหลุดร่วงออกจากร่างกาย และเกิดมีขนเส้นใหม่งอกขึ้นมาแทน

ประโยชน์มากมาย แล้วทำไมหลายคนกลับไม่ชอบเส้นขน?

เส้นขนนั้นมีประโยชน์ที่เกี่ยวข้องกับชีวิตของเรามาก แต่ก็มีเส้นขนบางจุดที่สร้างความกวนใจให้กับเจ้าของเส้นขนนั้น โดยเฉพาะคุณผู้หญิงกับเส้นขนต่างๆ ถือเป็นของที่ไม่เข้ากัน อยากจะกำจัดให้มันหมดไป เพราะเส้นขนเหล่านี้มาบั่นทอนความสวยและความมั่นใจของพวกเธอให้มันหมดไป โดยเฉพาะถ้าเส้นขนเหล่านั้นมีจำนวนที่มากเกินไป

ตัวอย่างง่ายๆ เช่น ขนรักแร้ ที่หากปล่อยไว้จนยาว รกรุงรัง ไม่ว่าจะเป็นผู้หญิงหรือผู้ชายนั้น ปัญหาที่ตามมาคือ เราจะมีกลิ่นตัวที่มากขึ้น และสำหรับคุณผู้หญิงแล้ว การมีขนรักแร้ก็ทำให้อดได้อวดวงแขนขาวใส หรือหากกำจัดอย่างไม่ถูกวิธีผิวบริเวณใต้วงแขนก็จะกลายเป็นผิวหนังไก่ที่น่ามองเอาเสียเลยและยังมีเส้นขนตามจุดต่างๆ ที่ทำให้ความมั่นใจของผู้หญิงลดลง เช่น ขนตามแขน ขนหน้าแข้ง หรือหนวดเล็กๆ บางๆ ที่ขึ้นอยู่ที่ริมฝีปาก ก็ล้วนแต่ทำให้ผู้หญิงรู้สึกว่าความสวยของตัวเองลดลง ดูรกรุงรัง ไม่น่ามอง

หลากหลายกับวิธีกำจัดขน

เมื่อเส้นขนในบางจุดสร้างความหนักใจให้กับผู้เป็นเจ้าของ จึงมีหลากหลายวิธีที่ถูกนำมาใช้ในการกำจัดขนเหล่านั้นให้ออกไปจากชีวิต ซึ่งมีด้วยกันดังนี้

การถอนขน เป็นวิธีที่มักใช้กับเส้นขนบริเวณรักแร้เป็นส่วนใหญ่ โดยใช้แหนบถอนออก วิธีนี้จะกำจัดขนได้ถึงราก ขนใหม่จะงอกใน 1-2 สัปดาห์ แต่ค่อนข้างเจ็บ และส่งผลให้ผิวบริเวณที่ถอนเป็นตุ่มเหมือนหนังไก่ได้

การโกนขน การกำจัดขนวิธีนี้สามารถใช้ได้กับเส้นขนหลายจุด ทั้งบริเวณรักแร้ ขนแขน ขนขา โดยอาจใช้สบู่หรือครีมโกนหนวดที่มีขายทั่วไปทาบริเวณที่ต้องการโกนก่อน จากนั้นจึงใช้มีดโกนโกนเส้นขนออก การโกนนั้นต้องทำบ่อยครั้งเพราะเส้นขนจะงอกขึ้นมาใหม่เสมอ อีกทั้งยังเสี่ยงทั้งอุบัติเหตุจากมีดโกนบาดถ้าหากโกนไม่ดีและผิวจะอักเสบจากใบมีดโกนได้

การแว๊กซ์ขน เป็นการกำจัดขนอีกวิธีที่ได้รับความนิยมมาก เพราะสามารถกำจัดขนได้ลึกถึงราก ผิวเรียบเนียนขึ้นและกำจัดขนได้แทบจะทุกจุดที่ต้องการ โดยการใช้แว๊กซ์ทาในบริเวณที่ต้องการกำจัดขน แล้วทิ้งไว้สักครู่ จนเนื้อแว๊กซ์แข็งตัว และดึงออกอย่างรวดเร็ว เส้นขนจะหลุดติดมาด้วย วิธีนี้มีข้อเสียคือจะเจ็บมากเมื่อตอนดึงแว๊กซ์ออก และต้องรอให้เส้นขนยาวอย่างน้อย 1 เซนติเมตร จึงจะทำได้

ครีมกำจัดขน ปัจจุบันมีการผลิตครีมหรือเจลที่มีคุณสมบัติในการกำจัดขนได้ โดยจะออกฤทธิ์กัดกร่อนให้เส้นขนอ่อนตัวลง วิธีใช้ก็เพียงทาลงไปบริเวณที่ต้องการ ทิ้งไว้สักครู่แล้วเช็ดออก เส้นขนจะหลุดออก วิธีนี้ต้องทำซ้ำ 2-3 ครั้ง สัปดาห์ แต่มีข้อเสียคือ คนที่มีอาการแพ้ง่ายอาจทำไม่ได้ อีกทั้งครีมเหล่านี้อาจมีกลิ่นฉุนที่บางคนไม่ชอบ

เครื่องกำจัดขนไฟฟ้า เป็นอุปกรณ์สำหรับกำจัดขนด้วยหลักการม้วนและดึงเส้นขนออก มีหลากหลายแบบและราคา สามารถหาซื้อ ใช้งานสะดวกรวดเร็ว อาจจะเจ็บบ้างแต่น้อยกว่าการถอนแบบปกติ อาจแสบผิวและผิวแดงได้ด้วย

สูตรกำจัดขนแบบต่างๆ ซึ่งมีด้วยกันหลากหลายวิธี เช่น การใช้ปูนแดง (แบบเดียวกับที่คุณยายของเรากินกับหมาก) ประมาณ 2 ช้อนโต๊ะ ผสมกับน้ำให้ข้นเล็กน้อย นำไปทาบริเวณที่ต้องการกำจัดขน ทิ้งไว้ให้แห้งแล้วล้างออก จากนั้นให้ถอนขนบริเวณนั้น จะช่วยลดปริมาณเส้นขนที่จะงอกใหม่ในบริเวณนั้น เพราะปูนแดงทำให้ผิวร้อนและผิวเกิดการรัดตัว ดังนั้นจึงต้องทาโลชั่นหลังการทำเพื่อรักษาความชุ่มชื่น ของผิวและลดอาการแสบ

เลเซอร์กำจัดขน ปัจจุบันมีนวัตกรรมในการกำจัดขนด้วยการใช้เลเซอร์ที่มีการปรับค่าพลังงานไว้อย่างเหมาะสมและยิงลงไปบริเวณที่ต้องการกำจัดขน พลังงานของเลเซอร์ที่ส่งออกมาจะส่งผ่านลงไปยังรากของเส้นขน เส้นขนขนาดเล็กจะหลุดร่วงออก ส่วนเส้นขนที่มีขนาดใหญ่จะค่อยๆ หลุดออกเมื่อยิงเลเซอร์ต่อเนื่อง ไม่มีอันตราย